Người lao động cần cảnh giác khi tham gia chương trình EPS

PVM.gifTại cuộc họp báo ngày 4.11.2010 thông báo về kết quả kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần thứ 7 theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) của Hàn Quốc, ông Phan Văn Minh- Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước cho biết

số lượng lao động đạt yêu cầu tại kỳ kiểm tra ngày 17/10 vừa qua là 15.395 người (chiếm 59,4% tổng số người dự kiểm tra), vượt gần 2 lần so với chỉ tiêu hồ sơ ban đầu.

 

Sở dĩ có con số vượt trội này, theo ông Minh là do kết quả thi tiếng Hàn của lao động Việt Nam đạt cao (điểm đạt yêu cầu đối với ngành sản xuất chế tạo là từ 136 điểm trở lên, các ngành còn lại là từ 140 điểm trở lên).

Theo Trung tâm Lao động Ngoài nước, những lao động đạt yêu cầu tại kỳ kiểm tra này liên hệ mua hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc tại Sở LĐTBXH địa phương nơi người lao động cư trú hoặc trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng (trường hợp là quân nhân). Tiếp đó, họ cần khẩn trương làm thủ tục xin cấp hộ chiếu, khám sức khỏe theo hướng dẫn; kê khai và trực tiếp nộp hồ sơ (kèm theo các giấy tờ liên quan) tại nơi mua hồ sơ đăng ký dự tuyển. Các hồ sơ này sẽ được chuyển về Trung tâm lao động ngoài nước để kiểm tra và nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định sẽ được gửi qua mạng sang Hàn Quốc trong tháng 12/2010.

Tại buổi họp báo, ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, tình hình lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đang  khá tốt, thu nhập khá, quan hệ lao động hài hoà. Các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn đánh giá cao lao động Việt Nam. Chính vì vậy, theo nguyên tắc lựa chọn do Hàn Quốc quy định: Cứ 3 hồ sơ trên mạng mới tuyển dụng 1 người dành cho 15 quốc gia phái cử nhưng tỷ lệ lao động Việt Nam được các chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn luôn đứng đầu (chiếm từ 80% - 85% tổng số hồ sơ được gửi).

Mặc dù vậy, người lao động cũng cần cân nhắc kỹ việc tham gia chương trình này trước khi đi học tiếng Hàn, tránh lãng phí cho bản thân và gia đình. Đạt yêu cầu kiểm tra tiếng Hàn mới chỉ là điều kiện cần để dự tuyển chứ chưa chắc chắn được tuyển dụng. Nếu hồ sơ đã được gửi đi thì phải chờ đợi và có thể sẽ không được lựa chọn. Đặc biệt, người lao động cần hết sức cảnh giác đối với bọn “môi giới”, “cò mồi” lợi dụng chương trình để lừa đảo, nói có thể “tác động” đến các cơ quan Việt Nam hoặc Hàn Quốc để người lao động được tuyển dụng nếu nộp cho chúng một số tiền lớn. Trên thực tế, việc tuyển chọn người lao động là hoàn toàn ngẫu nhiên, không một cơ quan hay tổ chức nào của Việt Nam và Hàn Quốc có thể tác động vào quá trình này.

Cũng theo ông Hải, Bộ Lao động Hàn Quốc dự kiến sẽ nâng gấp đôi số lượng lao động nước ngoài vào làm việc tại nước này trong năm 2011 (từ 34 nghìn người năm 2010 lên 70 nghìn người năm 2011).

Được biết, từ đầu năm tới nay đã có 9.448 hồ sơ của lao động Việt Nam đạt yêu cầu tại kỳ kiểm tra tiếng Hàn ngày 24/5/2010 được đưa lên mạng để chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn, trong đó có 5.345 hồ sơ đã được chủ sử dụng chọn, 2.546 lao động đã xuất cảnh sang làm việc, số còn lại đang hoàn tất thủ tục để xuất cảnh.

Theo http://www.molisa.gov.vn

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1030
mod_vvisit_counterTuần này3467