Việt Nam và Hàn Quốc ký gia hạn MoU về hợp tác xuất khẩu lao động

 TT-Hoa.gifTại Thủ đô Xơun, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký gia hạn Bản ghi nhớ (MoU) về việc cung cấp và tiếp nhận lao   động Việt Nam sang làm  việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài  (EPS). Tham dự buổi lễ có     Bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Hòa - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông  Trần Trọng Toàn - Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc và ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH Việt Nam). Về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng Bộ Lao động Lee Chae Pil, Cục trưởng Cục Chính sách lao động Im Moo-seong.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa  đã nhấn mạnh:  Việc ký gia hạn MoU về việc gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thêm 2 năm và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội và an toàn lao động (ký gia hạn vào cuối tháng 5/2009) là những cơ sở pháp lý, tạo cơ hội cho một số lượng lớn lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc; giúp thắt chặt thêm nữa quan hệ hợp tác Việt - Hàn trên lĩnh vực lao động. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà cũng cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam đánh giá cao thị trường lao động Hàn Quốc, coi đây là một trong những thị trường quan trọng cần tập trung đầu tư để nâng cao chất lượng lao động.
Cũng theo Thứ trưởng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã quyết định đầu tư thành lập một trường đào tạo nghề và giáo dục định hướng cho lao động Việt Nam trước khi đưa lao động sang Hàn Quốc. Phía Việt Nam hy vọng Chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt là Bộ Lao động, cùng hợp tác, hỗ trợ đào tạo, giúp công nhân Việt Nam làm quen với nếp sống, sinh hoạt, tác phong công nghiệp của nước bạn.

Thứ trưởng Bộ Lao động Hàn Quốc Lee Chae Pil đã đánh giá cao và cho rằng Việt Nam hiện là quốc gia đứng đầu trong danh sách 15 nước tham gia chương trình EPS. Lao động Việt Nam được đánh giá là cần cù, có kỹ năng. Hiện tại hơn 55.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong khoảng hơn 1.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, góp phần vào việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng và kinh tế Hàn Quốc nói chung. Chính vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực để có những chính sách nhằm trợ giúp cho người lao động nước ngoài hòa nhập cuộc sống.

Ông cũng nhấn mạnh: Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực để bảo vệ quyền lợi của lao động Việt Nam làm việc trong các xưởng sản xuất tại Hàn Quốc, cũng như tiếp tục dành sự quan tâm và hỗ trợ liên tục để nâng cao chất lượng cuộc sống cho lao động Việt Nam. Đặc biệt, thông qua "Hội chợ việc làm" diễn ra hồi tháng 10/2009 tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc và lao động Việt Nam đã có cơ hội tốt giao lưu gặp gỡ. Thứ trưởng Lee khẳng định Hàn Quốc sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ đào tạo lao động Việt Nam trước khi nhập cảnh./.

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay907
mod_vvisit_counterTuần này3344