14000 LAO ĐỘNG BỎ TRỐN - NGUY CƠ ĐÓNG CỬA THỊ TRƯỜNG LĐ HÀN QUỐC
Đến cuối tháng 11-2014, Bản ghi nhớ đặc biệt giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc sẽ hết hiệu lực. Nếu tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn vẫn cao thì phía Hàn Quốc sẽ dừng chương trình này, chấm dứt tiếp nhận lao động Việt Nam.

 

Những lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

 

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Lao động Hàn Quốc, chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) bắt đầu thực hiện từ tháng 8-2004, sau khi Luật Việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc có hiệu lực.

Từ đó đến nay, Hàn Quốc tiếp nhận gần 74.000 lao động Việt Nam theo chương trình EPS với mức thu nhập bình quân khoảng 1.500 USD/người/tháng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh, hiện có 14.000 lao động Việt Nam đang bỏ trốn, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc (chiếm tới 40% trong tổng số lao động bỏ trốn của 15 nước). Năm 2014, chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài của Hàn Quốc là 53.000 người, nhưng lao động Việt Nam chỉ có tỷ lệ rất ít do bị dừng chương trình EPS và Bản ghi nhớ đặc biệt giữa hai chính phủ, chỉ ưu tiên một số đối tượng lao động (lao động trung thành, về nước đúng hạn...). 

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tỷ lệ người lao động Việt Nam không về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động trong tháng 10-2013 giảm xuống 38,2%. Nhưng đến tháng 11-2013 lại tăng lên tới 42,5% và tháng 1-2014 tăng vọt lên 49% và thời điểm này là 38%.

“Mỗi năm, người lao động từ Hàn Quốc gửi về nước khoảng trên 700 triệu USD. Đây là khoản ngoại tệ rất quan trọng, nhưng vì tỷ lệ lao động bỏ trốn cao nên Hàn Quốc đang có ý định dừng chương trình EPS”, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại “Hội nghị về lao động người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Khiết, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp Bộ Ngoại giao triển khai Nghị định 95 của Chính phủ về xử phạt hành chính đối với người lao động bỏ trốn khi đi làm việc ở nước ngoài. Nghị định này quy định, lao động nào bỏ trốn sẽ bị xử phạt 100 triệu đồng, nhưng tình trạng người lao động hết hợp đồng không chịu về nước vẫn tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Hai, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, Củ Chi là địa phương có số lượng lao động đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc nhiều nhất thành phố. Năm 2014, có 51 lao động phải về nước nhưng đến nay chỉ có 29 người về địa phương đúng thời hạn. Khi liên hệ với gia đình có người lao động đang cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì người nhà cho biết các lý do như không liên lạc được với người lao động hoặc đã được gia hạn hợp đồng hay đã kết hôn với người Hàn Quốc...

Theo đại diện của Trung tâm lao động ngoài nước, vừa qua, Bộ Lao động hai bên đã có nhiều cuộc đàm phán nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Dù phía Hàn Quốc rất thiện chí và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lao động nhưng vẫn cương quyết yêu cầu trong thời gian tới, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng bỏ trốn, cư trú và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc phải giảm xuống dưới 30%. Đại diện của Trung tâm lao động ngoài nước lo ngại rằng, sau nhiều nỗ lực của Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH thì tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm, song vẫn ở mức 38%. Nếu con số này không giảm xuống dưới 30%, Bộ Lao động - Việc làm Hàn Quốc sẽ tạm dừng chương trình EPS.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Bộ Lao động - Việc làm Hàn Quốc hứa sẽ có những biện pháp tích cực hỗ trợ Việt Nam giảm tỷ lệ lao động hết hạn mà không về nước. Cụ thể, sẽ tuyên truyền, thuyết phục các doanh nghiệp không sử dụng lao động Việt Nam bất hợp pháp. Song song đó, tiến hành rà soát các doanh nghiệp sử dụng lao động Việt Nam bất hợp pháp để giáo dục, thậm chí là xử phạt nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm. Phía Hàn Quốc còn đưa ra chính sách tái sử dụng đối với những lao động trung thành với một chủ, về nước đúng hạn. Với chính sách này, những lao động chỉ làm cho một chủ doanh nghiệp, sau khi hết hạn về nước 3 tháng, nếu ông chủ cũ có nhu cầu thì được tái xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Hiện đã có hơn 1.000 trường hợp tái xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc theo chính sách trên.

Ông Khiết cho biết thêm, hiện cả hai bên đang hết sức nỗ lực để tháng 12 tới có thể tiếp tục ký kết thỏa ước chương trình EPS, khai thông thị trường lao động Hàn Quốc với hơn 10.000 lao động mỗi năm./.

 

 

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1070
mod_vvisit_counterTuần này16486