CHÍNH THỨC NỐI LẠI VIỆC ĐƯA LAO ĐỘNG VIỆT NAM SANG HÀN QUỐC

Chính thức nối lại việc đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Sáng 31/12/2013, tại Seoul, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền và Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc Phang Ha-nam ký kết "Bản ghi nhớ đặc biệt giữa hai Bộ về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam"

.


Với Bản ghi nhớ (MOU) đặc biệt này, Việt Nam sẽ chính thức nối lại việc đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép lao động cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS) vốn bị tạm dừng từ tháng 8/2012.

MOU đặc biệt này sẽ có thời hạn một năm kể từ ngày 31/12/2013 và chỉ dành cho những lao động đã đăng ký kiểm tra tiếng Hàn hoặc đã được kiểm tra tiếng Hàn trong năm 2011 và 2012 với con số ước tính khoảng trên 14.000 người.

Sau khi MOU đặc biệt này hết hạn vào cuối năm 2014, hai bên sẽ tiến hành đánh giá quá trình thực hiện, đặc biệt là tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước trốn ở lại và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, để làm căn cứ xem xét việc ký trở lại MOU thông thường.

Như vậy, MOU thông thường dành cho lao động đăng ký kiểm tra tiếng Hàn lần đầu sẽ chỉ được xem xét sau khi MOU đặc biệt này hết hạn.

Việc ký MOU đặc biệt lần này là kết quả của những nỗ lực của cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc trong việc ban hành và triển khai các giải pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Trong đó, phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt từ cấp Trung ương đến địa phương của Việt Nam trong việc tuyên truyền, vận động người lao động và người thân thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn và việc Chính phủ Việt Nam ban hành các quy định mới bao gồm ký quỹ và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, tỷ lệ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc không về nước đúng thời hạn sau khi hết hạn hợp đồng đã giảm mạnh từ 49,9% trong tháng 7/2013 xuống còn 38,2% trong tháng 10/2013.

Trước đó, ngày 30/12/2013, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cũng đã đến dự và cắt băng khai trương Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Nguồn: http://www.molisa.gov.vn

 

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1191
mod_vvisit_counterTuần này16607