THỦ TỤC ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC MỚI NHẤT HIỆN NAY

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất hiện nay

 

Để giúp người lao động có cách nhìn tổng quan hơn về xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết từ A đến Z các quy trình, thủ tục đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất hiện nay.

 

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất hiện nay

 

Để giúp người lao động có cách nhìn tổng quan hơn về xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết từ A đến Z các quy trình, thủ tục đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất hiện nay.

 


Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2016

1. Điều kiện đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc


-  Độ tuổi: 18 tuổi đến dưới 39 tuổi

-  Điều kiện sức khỏe: Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2004 của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính. 

-  Không có tiền án, tiền sự

-  Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc;

-  Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam

Trên đây là những điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mà người lao động cần phải có nếu muốn đăng kí tham gia làm việc tại nước ngoài.

2.  Quy trình, thủ tục người lao động nên biết từ khi đăng kí tham gia đến lúc xuất cảnh về nước.


Bước 1: Học tiếng Hàn

Các bạn phải chủ động học tiếng Hàn để có đủ trình độ tham dự Kỳ kiểm tra tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ LĐTBXH tổ chức.

Người lao động sẽ cần chuẩn bị về ngôn ngữ trước khi thi tuyển
Bước 2: Tham gia dự kiểm tra tiếng Hàn

Đăng kí tham dự kiểm tra tiếng Hàn tại địa điểm do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương mình quy định.

Trong thời gian đăng kí tham gia kiểm tra tiếng Hàn, người lao động đăng ký ngành dự tuyển.
Những ngành nghề Hàn Quốc tiếp nhận: Xây dựng, Nông nghiệp, Chế biến thủy hải sản, Sản xuất chế tạo ô tô,… Người lao động nên căn cứ vào tay nghề, trình độ chuyên môn của mình để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp. Vì bản đăng kí sẽ không được thay đổi khi đã làm hồ sơ dự tuyển.

Kết quả kì kiểm tra tiếng Hàn sẽ được tính theo nguyên tắc lấy từ người có đểm số cao nhất trở xuống để làm hồ sơ đăng kí dự tuyển gửi sang Hàn Quốc.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi kiểm tra tiếng Hàn đạt yêu cầu, người lao động mua Hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Người lao động kê khai, bổ sung các giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Bước 4: Chờ đợi chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động

Khi người lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và trực tiếp cho người lao động để người lao động tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh.

Bồi dướng kiến thức cần thiết trước khi đi XKLĐ Hàn Quốc

Bước 5: Nộp tiền, ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước

Tổng chi phí trước khi  XKLĐ Hàn Quốc là 630 USD bao gồm toàn bộ số tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay.

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà không thể xuất cảnh sang Hàn Quốc, người lao động sẽ được hoàn trả khoản tiền đã nộp sau khi trừ các chi phí đã thực hiện (lệ phí visa nếu đã được cấp, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham dự khoá học...).


Bước 6: Làm thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất thủ tục cần thiết, người lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp hướng dẫn những bước cần thiết đưa người lao động ra sân bay phối hợp đón người lao động tại sân bay Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 450 USD để hoàn thiện thủ tục bảo hiểm. Khoản tiền bảo hiểm thân thể, rủi ro này sẽ được hoàn trả lại sau khi người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn, không vi phạm bất kì điều luật trong hợp đồng. 

7. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động đến trực tiếp công ty phái cử để hoàn thành thủ tục thanh lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

 
Độ tuổi thích hợp nhất để xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Độ tuổi thích hợp nhất để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Ngay từ khi đón nhận được thông tin là: Hàn Quốc sẽ tái mở cửa để đón các lao động Việt Nam. Chắc hẳn, những bạn đang mong ngóng được đi sang lao động tại Hàn Quốc. Nhưng sẽ có nhiều bạn còn băn khoăn, lo lắng không biết với tuổi của mình còn có cơ hội đến Hàn Quốc làm việc nữa không? Đây là một câu hỏi không chỉ riêng bạn, mà là câu hỏi dành tất cả cho những ai đã và đang quan tâm tới thị trường lao động Hàn Quốc.

Đất nước có trang phục truyền thống độc đáo Hanbok này, đang là tâm điểm của các lao động Việt Nam. Họ mong đến đó để có được một công việc, thu nhập ổn định… Bởi lẽ, Hàn Quốc là đất nước khá phát triển, sự ưu đãi cho người lao động tương đối tốt

xuat-khau-lao-dong-han-quoc

Các bạn lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS

Do đó đã có rất nhiều những lao động Việt Nam sang đó làm việc nhưng không muốn về mặc dù visa đã hết hạn. Bởi lẽ, tất cả đều mong muốn có một cuộc sống văn minh, hiện đại. Hàn Quốc chính là sự lựa chọn của bạn. Vậy, để đến được xứ sở kim chi nay thì độ tuổi nào là phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn làm rõ điều này.

Trước hết, để đến được với chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Tôi muốn nhấn mạnh cho các bạn lưu ý: Tùy vào đặc điểm, tính chất mỗi công việc mà đôi khi các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu lựa chọn những đối tượng khác nhau về độ tuổi, giới tính. Do đó các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và độ tuổi của mình.

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần các điều kiện sau:

– Các đối tượng từ 18 – 39 tuổi đều được phép đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc (Chương trình EPS).

– Các lao động sẽ phải vượt qua kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn do Bộ Việc làm Hàn Quốc và Trung tâm lao động ngoài nước thuộc Bộ lao động Thương Binh và Xã hội Việt Nam tổ chức. Sau đó, các bạn trúng tuyển trong kỳ thi tiếng Hàn sẽ được gửi hồ sơ tới các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn. Tuy vậy, đối với mỗi ngành nghề các nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu khác nhau về kinh nghiệm, độ tuổi, giới tính…

Chú ý: Hiện nay chỉ có trung tâm lao động ngoài nước thuộc bộ LĐTB & XH là được cấp phép tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS, còn không một cá nhân, công ty, tổ chức nào được cấp phép tuyển XKLĐ Hàn Quốc. Các bạn hãy xem thêm >>> xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017 đi được không

Độ tuổi phù hợp với từng ngành nghề khác nhau

  1. Xây dựng

Đặc điểm của ngành xây dựng là cần những thanh niên có nhiều sự kiên nhẫn và sức khỏe. Do đó các bạn nam từ 20-30 tuổi sẽ tham gia được lĩnh vự này. Ngoài ra, trong biên độ tối đa cho phép thì độ tuổi phù hợp có thể từ 19-32 tuổi. Vì ở độ tuổi này sẽ có nhiều kinh nghiệm để làm việc. Đây cũng chính là lợi thế dành cho bạn.

  1. Sản xuất- chế tạo

Đối với lĩnh vực này, các xí nghiệp yêu cầu cả nam và nữ. Vì nó là một thuộc đa ngành đa nghề như: May mặc, cơ khí, luyện kim, điện tử, chế biến thực phẩm…Đặc điểm của lĩnh vực này là làm việc trong nhà máy, xí nghiệp. Do đó, độ tuổi phù hợp từ 19-30 tuổi, có thể lấy cao hơn tùy theo mỗi xí nghiệp sẽ có tiêu chí tuyển dụng khác nhau.

  1. Nông nghiệp

Đối với ngành này, những lao động có độ tuổi cao là phù hợp nhất. Thường tuyển cả nam và nữ trong độ tuổi từ 19-35 tuổi.

  1. Ngư nghiệp

Đây là ngành nghề mà các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những lao động đã có kinh nghiệm trong việc đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản. Do đó, các đối tượng lao động chỉ cần nằm trong độ tuổi cho phép từ 18 – 39 tuổi thì đều có cơ hội nhau.

Kết luận: Vậy, các lao động có độ tuổi trẻ trung khi tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ có lợi thế hơn. Do đó, để đến được Hàn quốc lao động thì độ tuổi từ 19-30 tuổi là đễ tham gia và có nhiều cơ hội hơn.
Chú ý: Đặc biệt, Hàn quốc luôn chào đón những lao động đã kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc. Do vậy, mà các lao động đã làm việc tại Hàn Quốc mà đã trở về nước  sẽ có nhiều cơ hội được quay trở lại đây hơn.

 
14000 LAO ĐỘNG BỎ TRỐN - NGUY CƠ ĐÓNG CỬA THỊ TRƯỜNG LĐ HÀN QUỐC
Đến cuối tháng 11-2014, Bản ghi nhớ đặc biệt giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc sẽ hết hiệu lực. Nếu tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn vẫn cao thì phía Hàn Quốc sẽ dừng chương trình này, chấm dứt tiếp nhận lao động Việt Nam.

 

Những lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

 

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Lao động Hàn Quốc, chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) bắt đầu thực hiện từ tháng 8-2004, sau khi Luật Việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc có hiệu lực.

Từ đó đến nay, Hàn Quốc tiếp nhận gần 74.000 lao động Việt Nam theo chương trình EPS với mức thu nhập bình quân khoảng 1.500 USD/người/tháng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh, hiện có 14.000 lao động Việt Nam đang bỏ trốn, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc (chiếm tới 40% trong tổng số lao động bỏ trốn của 15 nước). Năm 2014, chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài của Hàn Quốc là 53.000 người, nhưng lao động Việt Nam chỉ có tỷ lệ rất ít do bị dừng chương trình EPS và Bản ghi nhớ đặc biệt giữa hai chính phủ, chỉ ưu tiên một số đối tượng lao động (lao động trung thành, về nước đúng hạn...). 

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tỷ lệ người lao động Việt Nam không về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động trong tháng 10-2013 giảm xuống 38,2%. Nhưng đến tháng 11-2013 lại tăng lên tới 42,5% và tháng 1-2014 tăng vọt lên 49% và thời điểm này là 38%.

“Mỗi năm, người lao động từ Hàn Quốc gửi về nước khoảng trên 700 triệu USD. Đây là khoản ngoại tệ rất quan trọng, nhưng vì tỷ lệ lao động bỏ trốn cao nên Hàn Quốc đang có ý định dừng chương trình EPS”, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại “Hội nghị về lao động người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Khiết, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp Bộ Ngoại giao triển khai Nghị định 95 của Chính phủ về xử phạt hành chính đối với người lao động bỏ trốn khi đi làm việc ở nước ngoài. Nghị định này quy định, lao động nào bỏ trốn sẽ bị xử phạt 100 triệu đồng, nhưng tình trạng người lao động hết hợp đồng không chịu về nước vẫn tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Hai, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, Củ Chi là địa phương có số lượng lao động đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc nhiều nhất thành phố. Năm 2014, có 51 lao động phải về nước nhưng đến nay chỉ có 29 người về địa phương đúng thời hạn. Khi liên hệ với gia đình có người lao động đang cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì người nhà cho biết các lý do như không liên lạc được với người lao động hoặc đã được gia hạn hợp đồng hay đã kết hôn với người Hàn Quốc...

Theo đại diện của Trung tâm lao động ngoài nước, vừa qua, Bộ Lao động hai bên đã có nhiều cuộc đàm phán nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Dù phía Hàn Quốc rất thiện chí và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lao động nhưng vẫn cương quyết yêu cầu trong thời gian tới, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng bỏ trốn, cư trú và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc phải giảm xuống dưới 30%. Đại diện của Trung tâm lao động ngoài nước lo ngại rằng, sau nhiều nỗ lực của Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH thì tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm, song vẫn ở mức 38%. Nếu con số này không giảm xuống dưới 30%, Bộ Lao động - Việc làm Hàn Quốc sẽ tạm dừng chương trình EPS.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Bộ Lao động - Việc làm Hàn Quốc hứa sẽ có những biện pháp tích cực hỗ trợ Việt Nam giảm tỷ lệ lao động hết hạn mà không về nước. Cụ thể, sẽ tuyên truyền, thuyết phục các doanh nghiệp không sử dụng lao động Việt Nam bất hợp pháp. Song song đó, tiến hành rà soát các doanh nghiệp sử dụng lao động Việt Nam bất hợp pháp để giáo dục, thậm chí là xử phạt nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm. Phía Hàn Quốc còn đưa ra chính sách tái sử dụng đối với những lao động trung thành với một chủ, về nước đúng hạn. Với chính sách này, những lao động chỉ làm cho một chủ doanh nghiệp, sau khi hết hạn về nước 3 tháng, nếu ông chủ cũ có nhu cầu thì được tái xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Hiện đã có hơn 1.000 trường hợp tái xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc theo chính sách trên.

Ông Khiết cho biết thêm, hiện cả hai bên đang hết sức nỗ lực để tháng 12 tới có thể tiếp tục ký kết thỏa ước chương trình EPS, khai thông thị trường lao động Hàn Quốc với hơn 10.000 lao động mỗi năm./.

 

 

 
THỊ TRƯỜNG XKLĐ HÀN QUỐC ẤM TRỞ LẠI
Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hứa hẹn qua thời kỳ “đóng băng” khi Chính phủ Hàn Quốc sẽ ký bản ghi nhớ đặc biệt tạo điều kiện cho hơn 12 nghìn hồ sơ của người lao động Việt Nam đang tồn ứ chờ việc.
Đọc thêm...
 


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay915
mod_vvisit_counterTuần này3352