Phim truyền hình Hàn Quốc suy nghĩ và cảm nhận

 

Trung tâm tiếng HànCó lẽ cho đến bây giờ khán giả Việt Nam đã quá quen thuộc với những bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Những câu chuyện tình yêu lãng mạn, những khó khăn vất vả của bao người trong cuộc sống, và những khao khát vươn lên... Khán giả Việt Nam  dường như tìm thấy ở đó một niềm đồng cảm. Bắt đầu từ bộ phim Hoa cúc vàng với những khoảng trống lặng buồn và cô độc cho đến những bộ phim  "Thành thật với tình yêu, Con đường đã qua, Người mẫu...",  phim Truyền hình Hàn Quốc đã có một chỗ đứng khá vững chắc trong lòng khán giả. 

 

 

Ấn tượng đầu tiên về phim Hàn Quốc theo tôi nghĩ đó là những cảm nhận phim thật như những cảnh đời. Ai đó nói với tôi rằng xem phim Hàn Quốc đau đầu vì hiện thực trần trụi quá. Trong đó ta sẽ thấy cuộc sống của những người dân Hàn Quốc vừa hiện đại, vừa dân tộc, vừa cứng rắn, nghị lực, vừa mềm yếu, nhỏ nhoi. Họ sống vì tình yêu, hạnh phúc, vì những người xung quanh mình. Họ sống để đấu tranh, để ước mơ và khát vọng. Từ những nhận vật đã già đến lớp thanh niên hiện đại hiếu động, tất cả đều sống hết mình vì một điều thiêng liêng nhất: Tình yêu. Tình yêu đã tiếp thêm cho họ nghị lực và niềm tin, giúp họ vượt qua những khó khăn trở ngại của cuộc đời. Tình yêu trong phim Hàn Quốc là những tình yêu đẹp, chân thật và giản dị. Từ mối tình thầm lặng của cậu Bin trong Cảm xúc đến tình yêu đầy dư vị đắng cay mất mát trong Ngày hôm qua. Từ những sự hy sinh lặng lẽ của người bác sĩ đa tài và đa tình trong phim Anh em nhà bác sĩ đến một Mối tình đầu đầy say đắm dịu ngọt... Tất cả đều xoay quanh câu chuyện vĩnh hằng, muôn thuở ấy để qua đó khẳng định tính nhân văn, nhân bản cũng như những nét rất truyền thống trong văn hoá Hàn Quốc.

Trung tâm tiếng Hàn

Trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc cái thu hút khán giả nhiều nhất không chỉ là những câu chuyện tình yêu lãng mạn, thi vị nhưng cũng đầy trắc trở, khó khắn mà cáichính là ở sự biểu hiện những tình cảm thiêng liêng, trong sáng ấy. Phim Hàn lắm những khoảng lặng, khoảng tối và giữa không gian đó nhân vật thường đắm mình trong suy tư, thương nhớ về những gì đã qua và lo lắng cho cái đang tới, và cũng là lúc họ đối diện với chính mình. Kỷ niệm lại ào về như có thể đem ra cầm nắm được. Cũng như sự kín đáo tế nhị trong cách bộc lộ tình cảm, những hình ảnh ngọt ngào của tình yêu đã đem lại cho khán giả những giây phút nhập tràn cảm xúc.

Ấn tượng trong tôi về phim Hàn Quốc là ở bức tranh cuộc sống sinh động nhiều màu vẽ. Con người trong phim phải vật lộn hết mình để đạt được những gì quý giá, dù cái giá phải trả là quá đắt. Từ sự cố gắng vươn lên trong nghèo khó của anh Chan Woo trong Mối tình đầu hay của cô bé từ trại mồ côi vươn lên thành nhà thiết kế (Ước mơ vươn tới một ngôi sao), đến quá trình vật lộn tìm lại chính mình trên con đường lưu manh tội lỗi (Đường tới thiên đàng). Từ cuộc đấu tranh với bệnh tật, nghèo khó để được sống với tình yêu đích thực của Jea Ho (Thành thật với tình yêu) đến cuộc sống cạnh tranh, vất vả của nhiều người trong phim Xúc cảm ... Hiện thực và lãng mạn, sinh động và tinh tế, những cảnh đời cứ như thế diễn ra, con người trong đó phải sống, phải mưu sinh để tồn tại trong thời đại văn minh công nghiệp.

Trung tâm tiếng Hàn

Tôi mê phim Hàn Quốc không chỉ vì dàn diễn viên xinh đẹp, tài hoa mà cái chính vẫn là những cảnh phim, những ấn tượng vô cùng văn hoá và nhân bản. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của những con người, tình yêu giản dị, trong sáng xuất phát từ niềm đồng cảm sâu xa ... đã tạo nên cho phim Hàn Quốc một phong cách riêng, không ồn ào, mà nhẹ nhàng, êm dịu ... nhưng vẫn diễn tả chân thực cách sống, ước mơ, khát vọng của con người Hàn Quốc... đó là lớp lớp thanh niên hiện đại, năng động, trải con tim yêu tha thiết. Tình yêu của họ cũng đẹp và kết trái đơm hoa dù có trải qua vao khó khăn, vất vả.

Cảm nhận tốt đẹp về phim Hàn Quốc chắc chắn còn nhiều, mỗi người bằng những cảm xúc riêng của mình đều có thể tìm thấy những điều hay trong đó. Tôi cũng vậy, khi đắm mình trong thế giới phim Hàn Quốc với những cảnh phim nhẹ nhàng, lãng mạn, tôi lại có dịp tưởng tượng về một tình yêu như thể ngoài đời. Và lại ngậm ngùi, tiếc nuối. Giá như ...

Hạnh Nguyên
Điện ảnh kịch trường - Số 111

 

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1111
mod_vvisit_counterTuần này9124